Tự làm kim chi củ cải giòn giòn, cay ngọt ngon chuẩn vị Hàn
Nguyên liệu làm kim chi nước củ cải: (cho 40 người ăn)
450g củ cải, gọt vỏ, thái thành hình vuông khoảng 2,5cm, dày 0,3cm
345g bắp cải, chỉ sử dụng phần bên trong của lá vàng (bỏ lá xanh) và cắt thành các miếng nhỏ hình vuông khoảng 2,5cm
2 muỗng canh muối
110g cà rốt, gọt vỏ và cắt lát mỏng dày 0,3 cm
40g hành lá, cắt khúc dài 5 cm
35g ớt đỏ, bỏ hạt và cắt lát mỏng
2 muỗng canh bột gạo nếp
1,5 cốc nước
400g quả lê, xay nhuyễn (bằng máy xay sinh tố hoặc máy cắt rau củ) hoặc nghiền mịn
95g hành tây, trộn (bằng máy xay hoặc máy cắt rau củ) hoặc nghiền mịn
1 muỗng canh tỏi
½ muỗng canh gừng
2 muỗng canh ớt bột
8 cốc nước
1 muỗng canh muối
Dưa chuột, cắt lát mỏng
Lê gọt vỏ, cắt lát mỏng
Cách làm kim chi nước củ cải:
Chuẩn bị một hộp đựng kim chi lớn (4,8 lít) và thêm 450g củ cải và 345g bắp cải đã chuẩn bị vào. Cho 2 muỗng canh muối và trộn đều. Đậy nắp và để ở nhiệt độ phòng trong 30 phút.
Trong khi chờ đợi, trộn bột gạo nếp với 1,5 cốc nước vào nồi, nấu trên lửa vừa trong 5-8 phút cho đến khi đặc lại. Sau khi hỗn hợp nếp đã được, bạn chuyển nó vào một cái bát vừa và để nguội bớt. Cho 400g quả lê, 95g hành tây, 1 muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh gừng băm và 2 muỗng canh ớt bột vào. Khuấy đều.
Đặt một cái rây lên trên hộp đựng kim chi 1 và lấy một miếng vải bông lớn đậy lại. Đổ gia vị kim chi vừa làm vào. Bọc vải bông và vắt, nhớ chỉ lọc lấy phần nước.
Thêm 8 cốc nước và 1 thìa muối vào hộp đựng. Cho cà rốt, hành lá, ớt đã chuẩn bị vào đảo đều. Đậy nắp lại và để ở nhiệt độ phòng từ 4 đến 6 giờ. Sau đó cho vào tủ lạnh. Bạn có thể bắt đầu ăn kim chi nước củ cải vào ngày hôm sau. Ăn khi nó đã được làm lạnh và khuấy đều trước khi múc.
Ăn kèm kim chi nước củ cải với cơm và các món ăn kèm khác của Hàn Quốc.
Có thể cho dưa chuột, lê hoặc táo thái mỏng lên trên kim chi nước củ cải để món ăn có vị ngọt tự nhiên, đẹp mắt hơn.
Để lạnh và ăn kim chi nước củ cải trong vòng 3 tuần.