Món bánh từ loại củ quen thuộc mà ngon 'nhức nách', bé lười ăn rau đến mấy cũng chén tì tì
Đây một món ăn độc đáo của người Trung Hoa. Bánh củ cải cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm bánh củ cải: (cho 8 người ăn)
2 muỗng canh tôm khô
3 nấm đông cô
800g củ cải trắng
1 muỗng canh dầu ăn
50g hẹ tây hoặc hành tây
2 cái lạp xưởng
1 muỗng canh dầu hào
¼ thìa cà phê tiêu trắng xay
160g bột gạo
50g tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn
Hạt mè nướng
Hành lá, thái nhỏ
Xì dầu ngọt
Dầu ớt
Cách làm bánh củ cải:
Rửa sạch tôm khô và nấm hương. Ngâm tôm khô và nấm hương trong 400ml nước, để qua đêm hoặc ít nhất 3 giờ.
Gọt vỏ củ cải sau đó thái nhỏ củ cải trắng.
Cho củ cải trắng đã thái nhỏ vào chảo hoặc nồi. Đổ phần nước đã dùng để ngâm tôm khô và nấm hương vào (bỏ phần rắn dưới đáy bát). Đun sôi sau đó để nhỏ lửa trong khoảng 5 phút cho đến khi củ cải héo.
Đặt một cái rây vào một cái bát sạch, cho củ cải ráo nước. Vắt càng nhiều nước càng tốt. Để nước nguội sử dụng sau.
Trong khi đợi củ cải chín, thái nhỏ tôm khô, nấm hương, hẹ tây và xúc xích thành những miếng nhỏ.
Đổ dầu ăn vào chảo hoặc nồi đã làm sạch và lau khô. Để lửa vừa, chiên hành tím cho đến khi vàng. Thêm lạp xưởng và chiên. Cho tôm khô và nấm hương vào xào cùng. Chiên thêm 1 phút.
Tắt bếp. Cho củ cải đã ráo nước, dầu hào và tiêu trắng vào. Trộn đều.
Lấy 400ml nước củ cải đã nấu. Đổ thêm nước nếu không đủ (Đảm bảo nước không còn nóng nữa). Thêm bột gạo và tinh bột ngô. Trộn cho đến khi tan đều.
Đổ nó vào hỗn hợp củ cải. Khuấy đều sau đó vặn lửa nhỏ. Khuấy liên tục cho đến khi chất lỏng đông đặc. Bắc ra bếp.
Bôi dầu ăn vào hộp đựng bánh hoặc hộp thủy tinh. Cho hỗn hợp củ cải vào. Làm phẳng bề mặt bằng thìa.
Đặt hộp vào tủ hấp. Hấp ở lửa vừa và nhỏ trong 50 phút. Nhớ kiểm tra mực nước. Đổ thêm nước nóng nếu cần thiết.
Lấy bánh ra khỏi tủ hấp. Để nguội.
Cẩn thận lấy bánh ra khỏi hộp. Cắt phần bánh củ cải bạn muốn ăn.
Thái bánh củ cải thành từng miếng dày từ 1-1,5cm. Lấy một ít dầu rồi áp chảo ở lửa vừa cho đến khi cả hai mặt bánh đều có màu vàng.
Ăn bánh củ cải với mè, hành lá thái nhỏ và xì dầu ngọt. Thêm một chút dầu ớt nếu bạn muốn ăn cay.
Bạn có thể giữ phần bánh còn thừa trong tủ lạnh đến 3 ngày.
Có thể đông lạnh bánh củ cải. Thái bánh thành từng lát. Đặt phẳng trên khay có lót giấy nến. Đặt bánh vào ngăn đá cho đến khi đông hoàn toàn. Cho vào hộp hoặc túi kín khí. Có thể đông lạnh bánh đến 2 tháng.
Chiên bánh củ cải theo cách thông thường (trên lửa nhỏ) mà không cần rã đông.